Tôi nghe nói uống bia có thể cải thiện xương chắc khỏe. Điều đó có đúng không?

Có thể. Nghiên cứu của trường Đại học Tufts ở Boston đã tìm hiểu mật độ xương và lịch sử ăn kiêng của hơn 2.000 đàn ông và phụ nữ ngoài 60 tuổi và thấy rằng đàn ông uống 1-2 chai bia mỗi ngày (mỗi chai 365 ml) có mật độ xương cao hơn những người không uống.

Sau khi xét đến các yếu tố như lượng canxi họ ăn và uống cũng như tiền sử hút thuốc, các nhà nghiên cứu thấy cả hai yếu tố này đều có thể tạo ra sự khác biệt thật sự đối với độ chắc khỏe của xương.

Các nhà nghiên cứu không biết lý do chính xác tại sao một lượng bia mỗi ngày có thể bảo vệ xương nhưng có thể thể là do chất silicon có trong bia, một nguyên chất khoáng mà cơ thể chúng ta rất dễ hấp thụ khi nó chuyển sang dạng chất lỏng.

Xương là một mô sống được làm từ protein trên đó tích tụ những chất khoáng vật cứng như canxi và silicon giống như gạch được trát xi măng trên một khuôn thép. Hấp thụ chất silicon này mỗi ngày hấp thụ silicon có thể giúp duy trì “khối gạch đó” chắc khỏe.

Tại sao chất có cồn lại ảnh hưởng đến phụ nữ hơn đàn ông? Có phải vì phụ nữ nhỏ bé hơn?

Đúng hơn là do cấu thành phần cấu tạo cơ thể của chúng ta. Phụ nữ có phần trăm chất béo cơ thể cao hơn so với đàn ông và ít nước trong cơ thể hơn. Vì vậy, rượu, một chất có thể hòa tan trong nước, trong cơ thể đàn ông sẽ loãng hơn. Điều này có nghĩa là họ có thể uống nhiều chất có cồn hơn mà ít bị ảnh hưởng hơn.

Chất enzim phá hủy rượu, còn được gọi là “chất khử hydro trong rượu”, được sản xuất chủ yếu trong gan chúng ta trong dạ dày cũng có một lượng nhỏ. Dường như đàn ông có nhiều chất này trong dạ dày hơn phụ nữ và do đó, trong khi đàn ông bắt đầu chuyển hóa rượu ngay khi rượu vào trong dạ dày thì quá trình phân hủy ở phụ nữ diễn ra chậm hơn.

Tôi cảm nhận thấy tác hại của chất có cồn vào buổi trưa rõ hơn buổi tối. Tại sao lại như vậy?

Chúng ta sản xuất chất enzim phá hủy rượu vào ban ngày ít hơn so với buổi tối, điều này giải thích tại sao uống rượu vào buổi trưa có tác hại hơn vào lúc 8 giờ tối, thời điểm khi việc sản xuất chất khử hydro trong rượu ở cao điểm.

Tôi nghĩ chất có cồn ảnh hưởng đến tôi nhiều hơn vào thời kỳ tiền kinh nguyệt. Tại sao vậy?

Nghiên cứu cho thấy sự thay đổi hocmon mà phụ nữ trải qua trong giai đoạn tiền kinh nguyệt có thể khiến việc uống một cốc rượu có tác hại như uống hai cốc. Điều này cũng đúng khi phụ nữ hoặc đàn ông mệt mỏi. Ngoài ra, một số loại thuốc nhất định cũng tác động đến việc chuyển hóa rượu trong cơ thể chúng ta và làm giảm tốc độ phân hủy nó. Giống như aspirin, (cần chú ý rằng nếu bạn uống khi bay và uống aspirin để ngăn ngừa bệnh khối huyết tĩnh mạch sâu) như chất ranitidine và cimetidine, được dùng để chữa u loét dạ dày, cũng có tác hại tương tự.

Uống gì thì đỡ bị đau đầu nhất?

Chúng ta thường nghĩ rằng không trộn các đồ uống và tránh những loại có khả năng gây đau đầu cao như rượu vang đỏ nặng, brandy, whisky và dark rum là cách tốt nhất để tránh bị đau đầu.

Cho đến nay các nhà nghiên cứu y học vẫn chưa hiểu rõ về việc đau đầu sau khi uống rượu. Một nghiên cứu lớn của Đan Mạch tiến hành với hơn 36.000 đàn ông và phụ nữ không thể tìm thấy sự liên quan giữa mức độ đau đầu với loại chất có cồn được sử dụng, tần suất chè chén hoặc thậm chí lượng rượu được uống trong bữa ăn. Tuy nhiên, có một điều có thể giúp bạn tránh bị đau đầu là thực hiện đúng những lời khuyên bảo vệ sức khỏe khi uống rượu.

GLEN MART – Siêu Thị Hàng Ngoại Nhập & Xách Tay Chất Lượng Cao Với Giá Cả Cạnh Tranh Nhất.

Hotline: 0965 530 880

Địa Chỉ: 143 Tô Hiệu – Hà Đông ( Cách Cầu Đen 300m )