Như tất cả các sự kiện do Macallan đã tổ chức, có thể nói buổi tiệc ra mắt The Macallan M Collection vừa qua đem lại cho người tham dự một trải nghiệm hoàn chỉnh tương xứng với những gì mà ta luôn mong đợi từ một nhãn Scotch single malt whisky hàng đầu như Macallan. Đó là sự sáng tạo, sự chỉn chu, sự sang trọng và tôn trọng người tham dự.
Sự sáng tạo thể hiện qua việc hãng Macallan lần này không tổ chức tại các khách sạn 5* như mọi khi. Thay vào đó, họ thuê riêng một nơi để xây dựng nên một không gian đậm chất Speyside – Scotland với dòng sông Speyside luôn mù sương và nhà chưng cất Macallan. Thay vì sử dụng các đầu bếp và menu đồ ăn từ các khách sạn 5*, lần này Mac mời chef Hoàng Tùng, bếp trưởng của các nhà hàng fine dinning nổi tiếng là Tùng Dinning và A° By Tùng, một ngôi sao trẻ đang lên trong ngành ẩm thực không chỉ giới hạn tại phạm vi Việt Nam.
Bộ 3 Macallan M
Sự chỉn chu và sang trọng thể hiện xuyên suốt từ những điều lớn như không gian, nội thất và ánh sáng được đặt làm riêng cho tới các chi tiết nhỏ nhất. Đó là sự đón tiếp chu đáo và ấm áp đối với các khách mời. Đó menu đặc biệt do chef Hoàng Tùng thiết kế riêng cho buổi ra mắt The Macallan M Collection mà ta chỉ có thể nói ngắn gọn là sáng tạo, tinh tế, đầy đặn, ngon và đặc biệt là rất hợp để tôn vinh hương vị của các chai rượu uống cùng. Đó là các chai rượu The Macallan M rất đắt tiền không chỉ để ngắm mà còn được rót ra để các khách mời được thưởng thức và được có một trải nghiệm hoàn chỉnh, trọn vẹn và thỏa mãn nhất.
Sự tôn trọng thể hiện qua việc buổi tiệc chỉ mời giới hạn 20 khách và vì thế mọi người tham gia được đón tiếp và phục vụ một cách chính xác, chu đáo và ở một tiêu chuẩn cao nhất. Tại sự kiện do Edrington, công ty mẹ của các nhãn hàng Macallan, Highland Park và Glenrothes tổ chức, ngôi sao duy nhất và nổi bật nhất luôn chính là các chai rượu. Với Edrington, ta sẽ không gặp quang cảnh lộn xộn, ồn ào và cách phục vụ dưới chuẩn bởi quá đông người hay bị làm phiền hay bị gây sao nhãng bởi các tiết mục tạp kỹ như thường thấy ở một số sự kiện khác.
Quay lại buổi tiệc ra mắt The Macallan M Collection, ngôi sao chính là 3 chai rượu The Macallan M, The Macallan M Black và The Macallan M Copper. Được biết, đây là 3 chai The Macallan M đầu tiên trong bộ sưu tập 6 chai tương ứng với 6 cột trụ (The Six Pillars) đã tạo nên danh tiếng cho nhà The Macallan hiện nay. Chai The Macallan M đại diện cho cột trụ NATURAL COLOUR (Mầu sắc tự nhiên – không dùng mầu nhân tạo thêm vào). The Macallan M Black đại diện cho cột trụ MASTERY (Thiện nghệ). The Macallan M Copper đại diện cho cột trụ CURIOUSLY SMALL STILLS (Các nồi chưng cất thấp và nhỏ).
Như vậy, dù không có bất kỳ thông tin nào nhưng ta có thể đoán rằng sẽ còn 3 phiên bản The Macallan M nữa sẽ được tung ra trong tương lại để đại diện cho 3 cột trụ còn lại là THE ESTATE (Điền trang The Macallan), EXCEPTIONAL OAK CASKS (Các thùng gỗ có chất lượng siêu hạng) và SHERRY WINE (Rượu sherry Tây Ban Nha, loại rượu mang lại hương vị cộng thêm đặc biệt cho thùng gỗ và sau đó là rượu whisky thành phẩm trưởng thành từ các thùng này). Không biết là các nhà sưu tập có đang bắt đầu dốc tiền, lùng mua 3 chai The Macallan M đầu tiên này, sẵn sàng cho 3 chai tới để tạo thành bộ sưu tập hoàn chỉnh 6 chai The Macallan M không nữa?
Về chất lượng có thể nói là 3 chai này đã đạt đến độ hoàn hảo. Chai M có hương vị của những chai Macallan truyền thống ủ thùng ex-Oloroso sherry đóng từ gỗ sồi châu Âu với sự ngọt ngào của trái cây khô, của mận khô, của nho khô được cân bằng bởi sự nhẫn đắng và ngậy béo của chocolate đen đặc trưng, rất sang và rất ngon.
Chai M Black cũng có hương vị Macallan truyền thống như chai M nhưng nó còn đi xa hơn khi rượu của nó có chút khói nhẹ, khiến hương vị của nó dày và phức hợp hơn chai M, ngoài trái cây khô và chocolate đen ra, nó còn có thêm hương vị thơm chát của trà đen, rất quyến rũ, rất sang và rất ngon.
Các chuyên gia vê Whisky hàng đầu đang trải nghiệm nếm thử ghi chú về Macallan M
Vài năm trước, Macallan cũng đã ra đời các chai M và M Black. Đã từng uống qua các bản M và M Black cũ, theo trí nhớ thì 2 chai M và M Black mới tung lần này hoàn hảo, dầy và ngon hơn 2 chai cũ kia. Trong trường hợp này, định kiến rằng các chai cũ, chai đời đầu thường ngon hơn các chai mới có vẻ không đúng lắm.
Trong bộ 3 chai lần này, M Copper là một chai mới ra mắt lần đầu tiên. Nó là chai duy nhất có một phần rượu trưởng thành từ thùng ex-bourbon. Về hương vị, nó rất khác 2 chai M và M Black kia, rất fruity theo kiểu trái cây tươi, rất floral theo kiểu hoa trà, vỏ cam, mật ong, gừng, dầy, giàu vị, phức hợp, cân bằng, rất thanh, rất sang và rất ngon. Có thể nói rằng nó sẽ rất phù hợp với những người không thích uống các chai quá đậm chất sherry.
Có vẻ như Macallan làm các chương trình như thế này với mục đích chính là để đem lại cho người uống Scotch whisky một trải nghiệm hoàn chỉnh về thương hiệu, về lịch sử và về chất lượng của Macallan nói chung và của bộ 3 chai M, M Black và M Copper nói riêng chứ không hẳn chỉ là mục đích bán hàng. Nhiều người sau khi tham dự buổi ra mắt 3 chai The Macallan M đã hỏi mua bộ này nhưng đáng tiếc câu trả lời nhận được là số lượng được chia cho thị trường Việt Nam rất có hạn. Với tất cả các yêu cầu mua hàng đó, điều duy nhất hãng có thể làm được lúc này chỉ là đưa vào danh sách chờ mà thôi.
Cheers!
(bài viết sưu tầm từ một chuyên gia whisky có tiếng) – Binh Thai Nguyen