Scotch whisky là whisky được sản xuất tại xứ Scốt-len (Scotland) thuộc vương quốc Anh. Trong tiếng Anh dùng tại Anh Quốc, từ “Whisky” thông thường để nói đến Scotch Whisky còn nếu muốn nói đến whisky được sản xuất ở nơi khác thì thêm tên quốc gia hoặc vùng miền nơi đó vào đuôi phía sau chữ Sotch. Trong khi ở các quốc gia nói tiếng Anh khác, người ta thường gọi tắt là “Scotch” để chỉ Scotch Whisky.

SCOTCH WHISKY La Gi
SCOTCH WHISKY là gì

Scotch whisky được chia làm 5 nhóm như sau:

(1) Single malt Scotch whisky: Whisky được sản xuất từ một loại malt và từ duy nhất một lò nấu rượu nào đó

(2) Blended malt Scotch whisky: Whisky được phối chế từ nhiều nguồn single malt. Từ thường dùng trước đây là “vatted malt” hoặc “pure malt”

(3) Blended Scotch whisky: Whisky được phối chế giữa nhiều nguồn single malt whisky và nhiều nguồn grain whisky (được nói rõ dưới đây) với nhau

(4) Blended grain Scotch whisky: Whisky được sản xuất từ nguồn ngũ cốc lên men rồi được phối chế từ nhiều nguồn khác nhau.

(5) Single grain Scotch whisky: Whisky được sản xuất từ nguồn ngũ cốc lên men từ một lò nấu rượu nào đó

Single Malt Scotch Whisky là gì?

Single Malt Scotch Whisky
Single Malt Scotch Whisky

Như đã nói ở trên: một Single Malt Scotch Whisky là Whisky được sản xuất từ một loại malt và từ duy nhất một lò nấu rượu nào đó mà không được phối chế với các whisky từ những lò khác. Các lò sản xuất ra loại single malt ngon tuyệt này thường nằm ở tại vùng Speyside phía Đông Bắc của Scốt-len. Ngoài ra còn có những vùng chuyên sản xuất single malt là Highland, Lowland và Islay. Mỗi vùng đều có đặc trưng riêng của whisky single malt của vùng đó nên không thể tìm ra được có hai loại single malt giống nhau, thậm chí lấy từ hai lò rượu nằm sát cạnh nhau. Như vậy ta rất dễ dàng nhận ra nơi xuất xứ của từng loại single malt.

6 vùng sản xuất ra Single Malt Scotch:

6 vung san xuat ra Single Malt Scotch
6 vùng sản xuất ra Single Malt Scotch

(1) Lowland: chỉ có 3 lò hiện còn hoạt động: Auchentoshan, Bladnoch và Glenkinchie.

(2) Speyside: tại đây có rất nhiều lò đang hoạt động bao gồm: Aberlour, Balvenie, Glenfiddich, Speyburn, The Glenlivet, The Glenrothes và The Macallan

(3) Highland: hiện có các lò: Aberfeldy, Balblair, Dalmore, Dalwhinnie, Glen Ord, Glenmorangie, Oban và Old Pulteney.

(4) The Islands: một vùng khó mà xác định rõ ràng bao gồm toàn bộ các hải đảo có sản xuất whisky (ngoại trừ Islay) như là đảo Arran, Jura, Mull, Orkney và Skye hiện có các lò như sau: Arran, Isle of Jura, Tobermory, Highland Park, Scapa và Talisker.

(5) Campbeltown: đây là quê hương của hơn 30 lò nhưng hiện tại chỉ còn 3 lò còn hoạt động: Glen Scotia, Glengyle và Springbank. Hai lò sau thuộc sở hữu và vận hành bởi gia đình J.A Mitchell. Springbank là lò rượu độc lập (không bị mua lại từ bất cứ tập đoàn kinh tế nào) cổ xưa nhất của Scotland.

(6) Islay: hiện tại có các lò: Ardbeg, Bowmore, Bruichladdich, Bunnahabhain, Caol Ila, Lagavulin và Laphroaig. Kilchoman Distillery là lò có tuổi đời trẻ nhất. Lò bắt đầu sản xuất và bán ra mẻ rượu đầu tiên vào tháng 9 / 2009.

Blended Scotch whisky là gì?

Blended Scotch whisky
Blended Scotch whisky

Một Blended Scotch whisky (whisky phối chế) có thể là một hỗn hợp của từ hơn 40 đến 50 loại rượu malt và grain (ngũ cốc) khác nhau. Tỉ lệ phối chế thông thường là 60% whisky ngũ cốc và 40% whisky malt. Thành phần của whisky malt sẽ quyết định chất lượng, độ êm dịu của vị và tính đặc trưng của nó. Mỗi loại whisky dùng cho phối chế đều phải được ủ lại tối thiểu 5 năm. Đương nhiên là sẽ có những loại whisky thượng hạng có tuổi ủ rượu cao hơn nhiều. Những thương hiệu whisky phôi chế bao gồm: Bells, Dewar’s, Johnnie Walker, Whyte and Mackay, Cutty Sark, J&B, The Famous Grouse và Chivas Regal.

Nguồn: http://kao-miniature.jimdo.com