Người ta luôn biết tới Rượu Vang Pháp, Vang Bordeaux hay burgundy nhưng ít người biết rằng Vang có xuất xứ từ Armenia và Georgia. Và những mẻ vang đầu tiên không phải được ủ trong thùng gỗ mà là ủ trong những chum vại bằng sành.

Hãy hỏi những người sành Rượu vang về quê hương của loại đồ uống đã thay đổi thế giới này. Câu trả lời bạn nhận được có thể sẽ là La Mã Cổ Đại hoặc Hy Lạp Cổ Đại, hoặc thậm chí là Ai Cập. Đây là những đáp án chưa chính xác. Nguồn gốc của Rượu Vang phải là Armenia và Georgia với một lịch sử kéo dài lên tới 6.000 năm với rất nhiều bằng chứng lịch sử đã được xác minh.

Rượu Vang Georgia được ủ trong các Qvevri ( Bình chum bằng sứ ) đáy hình chóp được chôn dưới đất. Bên trong bình được quét một lớp sáp ong.

hanghieu-thanh-duong-ruou-vang-201605-02

Sau quá trình thu hoạch những trái nho đạt chất lượng, quá trình nghiền nát nho bằng việc dùng sức của đôi bàn chân to khỏe. Quá trình lên men rượu khi cho hỗn hợp bao gồm cả thịt nho, nước nho, hạt nho và một số phần cành của chum nho này sẽ được đưa vào trong bình chứa.

Trong quá trình lên men hàng ngày sẽ được người dân nơi đây khuấy 4-6 lần. Khi quá trình lên men bắt đầu chậm lại, người ta sẽ dùng một hòn đá đặt lên trên phần nắp miệng của chum. Nước cốt sẽ tiếp xúc với vỏ nho trong khoảng 06 tháng, cho tới khi nước nho chuyển sang màu hổ phách.

Nhờ vào việc được chôn ở trong đất, nhiệt độ của rượu sẽ luôn ổn định trong suốt năm. Đây chính là điều giúp cho những loại rượu vang của 02 quốc gia này luôn có vị  tinh tế, xen lẫn hương vị của đá khoáng.

Việc sản xuất rượu theo cách thủ công này tốn công gấp 10 lần so với việc sản xuất Rượu Vang tại Châu Âu.

RƯỢU VANG GEORGIA

Có thể nói rượu vang giữ một vai trò quan trọng trong xã hội Georgia. Rượu vang của Georgia rất đặc biệt. Ở quốc gia này có tới 529 loại nho bản địa được lưu trữ và đang được trồng ở đây. Đó là chưa nói tới việc quốc gia này có một lịch sử hơn 6.000 năm làm vang nên tích lũy được các kỹ thuật lên men và ủ vang vô cùng đặc biệt và cổ truyền. Ngoài các phương pháp ủ vang truyền thông, những nhà làm vang ở Georgia còn ủ theo phương pháp của châu Âu và phương pháp kết hợp.

ruou4-3194-1404801462

Ở Georgia có 08 khu vực làm vang đặc biệt. Trong số này khu vực Kakheti ở phía Đông quốc gia trồng khoảng 70% số nho của quốc gia. Kartli ở miền Trung của Georgia, phía Tây Tbilisi sản xuất khoảng 08%. 22% còn lại thuộc về các tiểu khu phía Tây. Trong số này Imerti dẫn đầu.

RƯỢU VANG ARMENIA

Ở quốc gia này, vang nắm giữ một vai trò quan trọng, chỉ sau brandy (thủ tướng huyền thoại của Anh, Churchill từng được đồn rằng thích brandy của Armenia hơn brandy của Pháp). Điều này có nghĩa Armenia sở hữu những loại vang ngon và tốt nhất thế giới, đặc biệt là những loại vang được làm từ những giống nho tốt nhất nước. Những giống nho này là giống nho bản địa cổ đại của vùng Areni. Armenia là một quốc gia có đặc điểm cao hơn nhiều so với mực nước biển. Có tới hơn 90% quốc gia có độ cao hơn mực nước biển ít nhất là 3.000 feet (khoảng 915m) với các dãy núi, các cao nguyên và các sườn dốc. Khí hậu của quốc gia do vậy mang đặc điểm đặc trưng của lục địa với mùa đông lạnh và mùa hè nóng và khô. Lượng mưa hàng năm khá thấp. Những vườn nho tốt của nước này là các vườn nho ở những địa điểm cao so với mực nước biển.

vang-chile-ngon1

Loại nho đặc trưng của quốc gia, nho Areni là một giống nho có vỏ dày và được trồng tập trung trong một khu vực. Đây cũng là khu vực trồng nho quan trọng nhất Armeni, khu vực Ararat Plain dọc theo dòng sông Arpa River, với chiều dài khoảng 75 dặm về hướng Đông Nam Yerevan ở Vayots Dzor. Phần lớn các nhà làm vang của quốc gia này tập trung ở tỉnh Vayots Dzor với khoảng từ 25 tới 30 nhà làm vang ở đây. Nhưng ngay cả những nhà làm vang này cũng có những vườn nho hoặc có mua nho từ các vườn nho của khu vực Ararat Plain.

GLEN MART – Siêu Thị Hàng Ngoại Nhập & Xách Tay Chất Lượng Cao Với Giá Cả Cạnh Tranh Nhất.

Hotline: 0965 530 880

Địa Chỉ: 143 Tô Hiệu – Hà Đông ( Cách Cầu Đen 300m )