Carrie A. Nation –  Bà sinh năm 1846 tại bang Kentucky – trung tâm sản xuất whisky của Mỹ. Sau cái chết của người chồng nghiện rượu, Nation tự nhận là nghe được lời mặc khải của Thượng đế, giao nhiệm vụ cho bà cứu rỗi linh hồn của con người khỏi rượu bia, thứ đồ uống của quỷ Satan. Vì thế, người đàn bà này tay trái cầm quyển kinh thánh, tay phải cầm rìu lãnh đạo một hiệp hội Phụ nữ Kitô cấp tiến gồm hàng trăm người đến đập phá các quán bar và cửa hàng bán rượu, miệng hát vang các bài thánh ca. Việc bị bắt giam tới 32 lần vì hành vi phá hoại tài sản khiến tên tuổi của bà nổi tiếng khắp nước Mỹ.

Bà Carrie A. Nation
Bà Carrie A. Nation

Như mọi đấng cứu thế tự xưng khác, Nation cũng… không cứu được thế giới. Người ta bắt đầu lợi dụng tên tuổi của bà. Một số nhà máy chưng cất và các quán bar được đặt theo tên của bà.

All Nations Welcome But Carrie
All Nations Welcome But Carrie

Câu Slogan “All Nations Welcome But Carrie” được sử dụng phổ biến ở các quán bar. Phong trào do bà khởi xướng đã trở thành một lực lượng chính trị lớn mạnh, gây đủ áp lực khiến Quốc hội Mỹ thông qua Đạo Luật Volstead năm 1919 “nghiêm cấm việc sản xuất, bán, hoặc vận chuyển các loại đồ uống có cồn”, nhưng lại không cấm người dân uống rượu. Đạo luật này quá phi thực tế để áp dụng, nó chỉ buộc mọi hoạt động sản xuất và buôn bán rượu trở nên lén lút và thúc đẩy sự phát triển của các băng nhóm tội phạm buôn lậu rượu, gây nên những hệ quả tiêu cực cho xã hội.

nhung thung whisky bi tieu huy trong thơi ky cam ruou
nhung thung whisky bi tieu huy trong thơi ky cam ruou

Đỉnh điểm của tội phạm buôn lậu rượu là cuộc thảm sát ngày Valentine 14/2/1929 giữa hai băng nhóm Mafia của Al Capone và Bugs Moran. Băng Bugs Moran khi đi nhận một lô rượu Whisky đã bị băng Al Capone giả dạng cảnh sát bắn chết hết. Đạo luật cấm rượu cũng khiến các quán bar pha chế nước hoa quả với rượu để ngụy trang, tạo thành dạng thức uống phổ biến ngày nay: Cocktail.


Nguồn: Hoàng Dương (Vietnam Brothers Single Malt Club)